➡️👍 7 CÁCH CHỮA BỆNH GHEN TỊ CỦA TRẺ NHỎ

👉 Nhiều cha mẹ khi sinh thêm con phải đau đầu với tình trạng các con của mình không ngừng so bì tị nạnh với nhau. Có khi anh chị ghen tị với em nhỏ, lúc ngược lại. Tình trạng này không chỉ xuất hiện khi trẻ còn nhỏ mà trong nhiều trường hợp kéo dài tới tuổi vị thành niên với mức độ xung đột trong quan hệ càng lúc càng nghiêm trọng. Tuy nhiên, nhìn nhận một cách công bằng, lỗi thường không xuất phát từ trẻ mà phần lớn do cách ứng xử chưa khéo léo của cha mẹ và người lớn xung quanh.

👉 Dạy con là một việc không dễ một xíu nào và khi bạn thấy con mình “ganh tị ra mặt” với một ai đó thì mọi chuyện lại càng khó khăn hơn nhiều. Tuy nhiên, có một vài bí quyết rất đơn giản có thể giúp bạn kiểm soát được con khi trẻ như vậy. Bạn có trọng trách nặng nề trong việc làm con hiểu giá trị của sự vật và kiềm chế tính hay so sánh của trẻ nữa.Và đây là những cách hay để giúp bạn dạy con trẻ:

  1. Tìm hiểu nguyên nhân và biểu hiện của bé:

Hiện tượng ghen tỵ này thường gặp ở nhà có trẻ nhỏ. Trẻ sinh ra đầu tiền thường ghen tỵ với em nhỏ khi không được quan tâm như xưa. Bố mẹ thể hiện quan tâm tới em nhỏ nhiều hơn. Có chút phân biệt đối xử giữa các bé.

Để khắc phục tình trạng mâu thuẫn giữa con cái, cha mẹ phải hết sức khéo léo trong cách ứng xử của mình. Ba mẹ cần chú ý những dấu hiệu của sự ghen tị ở trẻ nhỏ như:

– Hay so bì, tỏ thái độ gây hấn…

– Ít nói chuyện với anh chị em của mình;

– Không bỏ qua bất cứ cơ hội mách tội, chỉ trích anh chị em khác với ba mẹ;

– Tỏ ra vui thích, hả hê khi anh chị em bị phạt.

Khi phát hiện những dấu hiệu này cha mẹ cần can thiệt ngay lần tức. Hãy cân bằng hai bên, phụ huynh phải nói chuyện cùng trẻ với thái độ bình tĩnh, ôn hòa, hỏi về cảm giác của trẻ đối với anh chị em của mình và vì sao cảm thấy như vậy.

  1. Dành thời gian riêng cho từng bé

Cha mẹ cần dành thời gian riêng cho từng bé, tận dụng những cơ hội để vun đắp tình cảm với bé bằng cách cười thật tươi, ôm trẻ, vỗ về hay dùng lời nói để động viên, khích lệ trẻ. Bất kể lý do là gì, chăm con bằng tình yêu và sự săn sóc luôn là cách chữa lành mọi thứ nhanh nhất có thể. Những khi có mâu thuẫn xảy ra, các bé tranh giành hay tỏ ra tị nạnh nhau thì cha mẹ cần cư xử khéo léo, tránh làm trẻ bị hụt hẫng và nên cố gắng nhìn nhận vấn đề dưới góc nhìn của một đứa trẻ để hiểu và đưa ra cách giải quyết hợp tình hợp lý cho trẻ.

  1. Thấu hiểu, lắng nghe và giúp bé điều hòa cảm xúc của trẻ

Mỗi đứa trẻ đều có những cảm xúc khá phức tạp với anh chị em của chúng. Nếu những cảm xúc ấy bị dồn nén lâu ngày sẽ càng khiến trẻ trở nên hung hăng, có hành vi không đúng với chính anh chị em của mình hoặc đơn giản hơn là trẻ sẽ buồn chán, tỏ ra bực bội, cáu giận liên tục. Trong nhiều trường hợp, sự ganh tị xuất phát từ tận sâu bên trong. Trẻ con có thế có vấn đề cụ thể gì đó đằng sau sự ganh tị kia. Thế nên. Sẽ thật tốt nếu bạn hỏi thăm tại sao con lại ghen tị với một ai đó và rồi hãy lắng nghe cho rõ ngọn ngành.Cha mẹ cũng nên giúp trẻ có nhận thức đúng đắn về hành vi, suy nghĩ của mình.

  1. Giao nhiệm vụ cho cả hai

Hãy tìm cơ hội khiến hai đứa trẻ phải “hợp tác” với nhau để hoàn thành một mục đích công việc. Ví dụ bạn bảo các con cùng xếp đồ chơi vào giỏ, giúp nhau chuẩn bị áo quần đi chơi công viên.

Khi các bé chơi cùng nhau, hãy bảo đảm rằng trò chơi không mang tính ganh đua, ví dụ để bé chơi “nấu cơm”, chơi “bán phở”, chơi trò khám bệnh hay chơi làm cô giáo. Trong những công việc chung của gia đình, cha mẹ có thể phân công trẻ cùng nhau làm việc để tăng cường sự hợp tác với nhau.

  1. Đọc truyện cổ tích cùng bé

Các câu chuyện cổ tích và truyện ngụ ngôn kinh điển thường có rất nhiều những bài học đạo đức quý giá và chứa đựng nhiều ý nghĩa. Ngay cả khi bạn không cố tình nhấn mạnh một bài học nào, con bạn cũng có thể sẽ tự “chiêm nghiệm” ra được điều gì đó. Hãy tạo thói quen đọc sách trước khi ngủ và chuẩn bị cho bé sách truyện phong phú hơn, các câu chuyện về những phẩm chất hay giúp đỡ, biết quan tâm và sống lương thiện. Điều này sẽ giúp bé hiểu ra suy nghĩ ghen tị của mình là sai.

  1. Tránh so sánh giữa các con với nhau

Tuyệt đối không được so sánh bé lớn với bé nhỏ. Không so sánh sự thể hiện của bé này với bé khác, nó sẽ làm bé cảm thấy mình không có giá trị gì nữa, những so sánh này sẽ khiến trẻ em kết luận rằng: “Bố, mẹ yêu nó hơn mình” hay “Bố, mẹ thấy nó giỏi hơn mình”. Cha mẹ không nên nói những câu như: “Tại sao con không học hành đàng hoàng như anh của con?”, “Tại sao chị của con ngoan ngoãn, mà con lại hư đốn như thế?”, “Tại sao em của con làm được mà con thì không?”… khiến trẻ gia tăng sự hằn học với anh chị em của mình.

  1. Dạy trẻ yêu thương nhau

Đó là một trong những cách đơn giản nhất để loại bỏ sự ghen tị ở trẻ em, để các con làm việc mà chúng cần hỗ trợ lẫn nhau. Cha mẹ có thể là cầu nối để giải tỏa những hiểu lầm của trẻ với nhau. Cha mẹ nên yêu cầu các anh chị em của trẻ không chê bai, nhạo báng khi bé bị phạt, giải thích rõ là ai cũng có thể có lúc phạm sai lầm, phải thông cảm và giúp đỡ nhau cùng tiến bộ. Cha mẹ hãy luôn là “trọng tài” trong mối quan hệ giữa các con. Nên lấy sự công bằng để giải quyết những xung đột, kết hợp với việc giáo dục những bài học về tình cảm gia đình để trẻ dần thay đổi suy nghĩ.

Bình luận