➡️9 KỸ NĂNG DẠY CON THOÁT KHỎI NGUY CƠ BẮT CÓC

  👉 Xã hội ngày càng phát triển theo chiều hướng phức tạp, kéo theo là sự khó khăn của các bậc cha mẹ trong việc bảo vệ và nuôi dạy con cái. Trẻ nhỏ không thể phân biệt người lạ nào là vô hại và người lạ nào cần phải cảnh giác. Tuy nhiên, bạn có thể bắt đầu dạy bé cần giữ khoảng cách an toàn với người lạ bằng cách đưa cho bé những gợi ý phù hợp khi đối phó với người mình không quen biết.
  ✍️🍀Các kỹ năng mềm dành cho trẻ là cực kỳ quan trọng, để con biết lúc nào nên hay không nên đi theo người lạ, phải làm gì khi chẳng may bị lạc… cùng vô số những kỹ năng khác mà bố mẹ nhất định phải dạy cho con ngay từ khi còn nhỏ. Đi cùng với đó phải là sự lắng nghe và quan tâm từ gia đình khi thấy con có những dấu hiệu bất thường, để ý đến những cử chỉ hay hành động khác lạ của con để kịp thời can thiệp khi có những điều không hay xảy ra.
  👉 Nhưng trên thực tế nhiều bậc phụ huynh vẫn chưa trang bị kỹ năng này cho các em nhỏ. Bài viết dưới đây Smazon sẽ gợi cho bạn một số kỹ năng giúp trẻ tránh được mối nguy này.

  1. Cùng con xem những video về bắt cóc

Những video dù thật hay chỉ là tái hiện lại vụ việc bắt cóc cũng sẽ giúp con nhận thức được mức độ nguy hiểm, cũng như nguyên nhân mà trẻ bị kẻ gian làm hại. Do vậy, cha mẹ nên cùng con ngồi lại xem những video liên quan đến bắt cóc, sau đó cùng nhau phân tích và rút ra bài học cho bản thân mình.

  1. Quy tắc về bảo mật thông tin cá nhân

Thông tin cá nhân con trẻ cần được bảo vệ, tuyệt đối không chia sẻ, để lộ thông tin cá nhân như: tên, tuổi, hình ảnh của trẻ, địa chỉ nhà, trường học, những nơi trẻ hay đến… trên mạng xã hội. Bố, mẹ hãy nhớ rằng đừng đem sự an toàn của con cái chỉ để đánh đổi lấy những cái “like” phù phiếm trên mạng xã hội.

Những thông tin cá nhân của bố, mẹ cũng không nên chia sẻ rộng rãi vì những đối tượng xấu có thể khai thác những thông tin cá nhân của bố mẹ để lừa, dụ dỗ trẻ. Cha mẹ cần dạy cho trẻ phải giấu đi tên tuổi khi được bất cứ người lạ nào hỏi đến. Bởi một khi người lạ xưng hô hay trò chuyện với các em bằng tên của chúng, thì trẻ em rất dễ có thiện cảm. Điều này cực kỳ nguy hiểm có thể dẫn đến hậu quả đáng tiếc.

  1. Dạy trẻ không nghe lời và đi theo người lạ

Cha mẹ cần dặn dò các bé thật kỹ rằng: Con tuyệt đối không đi theo, không đi nhờ xe ai, trừ trường hợp bố mẹ cho phép làm như vậy. Đồng thời, giải thích cho bé hiểu mục đích của việc làm này. Ngoài ra, cha mẹ hãy nhắc nhở các bé cảnh giác và tránh xa những người đi theo phía sau mình. Ngay cả trong trường hợp họ đi xe máy.

  1. Trẻ tránh bị bắt cóc bằng mật khẩu

Những kẻ có ý định xấu, muốn bắt cóc bé rất hay nhận mình là người quen của cha mẹ bé để dễ làm quen, tiếp cận trẻ. Vì vậy, bạn nên dặn trẻ hỏi người đó một số câu hỏi mang tính chất kiểm tra. Điều này giúp trẻ phần nào đoán được người lạ để tránh xa.

Ví dụ:Nếu ai đó nói với trẻ “Đi với cô nào. Cô sẽ đưa cháu đến chỗ bố mẹ!”. Điều đầu tiên trẻ nên làm là hỏi người lạ: “Tên bố mẹ cháu là gì? Mật khẩu của gia đình cháu là gì?”. Hãy sáng tạo ra một cụm từ chỉ gia đình biết và dặn con học thuộc cho những tình huống khẩn cấp.

  1. Cài ứng dụng theo dõi và các vật dụng cảnh báo khẩn cấp

Nhờ công nghệ ngày càng tiên tiến, bạn có thể dễ dàng giám sát vị trí của trẻ và mức pin điện thoại của chúng bằng cách tải ứng dụng phù hợp.

Cha mẹ nên trang bị cho trẻ một số vật dụng có phát tín hiệu khẩn cấp như vòng tay, vòng cổ, đồng hồ, nhẫn… Trong trường hợp trẻ cảm thấy mình gặp nguy hiểm, trẻ có thể ấn vào nút phát tín hiệu để thông báo cho cha mẹ.

  1. Hét lên “Tôi không biết ông ấy!”

Hãy dặn trẻ rằng khi bị người lạ lôi đi, cư xử khiếm nhã sẽ có ích hơn. Trẻ có thể cắn, đá hay hét lên để thu hút sự chú ý của mọi người bằng bất cứ giá nào. Trẻ chỉ cần hô thật to, rõ ràng và lặp lại nhiều lần các câu: “ Cứu cháu với, cháu không quen người này… “Điều này chắc chắn sẽ khiến mọi người xung quanh chú ý, chạy đến giúp đỡ bé.

  1. Tránh đi chung thang máy với người lạ

Nếu vô tình trẻ đi chung thang máy với nhiều người. Bạn hãy dạy trẻ đứng sát vào tường để nhận thấy hành động của người lạ. Trong trường hợp có người lạ bước vào thang máy khi chỉ có trẻ, tốt nhất trẻ nên chạy ra ngoài ngay lập tức. Trẻ có thể nghĩ ra mọi lý do để không đi thang máy với người đó. Lựa chọn tốt nhất là giả vờ quên thứ gì đó, giả vờ nghe điện thoại để cho người lạ biết bố, mẹ đang đến gần.Vì trong tình huống đó, nếu có gì xấu xảy ra, trẻ không thể kêu cứu từ ai cả. Hãy dạy cho trẻ cách ứng xử trong mọi tình huống.

  1. Dạy trẻ đừng mở cửa cho người lạ

Khi trong nhà chỉ có một mình trẻ, phải dặn con nếu có người gõ cửa nhất định phải nhìn mắt thần ở cửa để xem ai đến. Chỉ cần là người lạ, dù người đó có nói gì cũng quyết không được mở cửa; có điều do hiện giờ cũng xảy ra không ít vụ án người quen, vì vậy vẫn nên cẩn thận là trên hết. Ngoài người thân như ông bà nội ngoại ra, đừng cho bất cứ ai vào. Ngoài ra, trẻ không được cho người lạ biết bố mẹ không có nhà, ngay cả khi người lạ nói là bạn của họ hay thợ sửa ống nước.

  1. Dạy trẻ ghi nhớ địa chỉ nơi mình ở, số điện thoại của người thân

Con không chỉ cần nhớ tên của bố mẹ mà còn phải nhớ mình ở nhà số bao nhiêu, tên khu phố, tên đường, tên thành phố mình ở. Dạy con nhớ số điện thoại của người thân, đặc biệt là số của bố mẹ và số điện thoại nhà, còn cần dạy trẻ cách gọi điện thoại.

Bình luận