👨‍👩‍👧‍👦➡️ 5 PHƯƠNG PHÁP GIÚP CON PHÁT TRIỂN KHẢ NĂNG NGÔN NGỮ

👉 Bé cưng đang gặp khó khăn trong việc nói chuyện rõ ràng? Bạn muốn dạy bé tập nói lưu loát hơn không biết làm cách nào để bé cảm thấy thích thú? Có rất nhiều hoạt động hàng ngày mà bố mẹ có thể cùng con phát triển khả năng ngôn ngữ, chỉ cần chú tâm và dành thời gian bên con thì hành trình khám phá và phát triển bản thân của con sẽ dễ dàng và tuyệt vời hơn rất nhiều.

👉 Để giúp cho trẻ gia tăng kỹ năng giao tiếp và phát triển ngôn ngữ , phụ huynh nên thực hiện 1 số phương pháp khuyến khích lời nói cho trẻ, các phương pháp này nên được xây dựng thành thói quen hàng ngày. Nếu bạn đang băn khoăn làm sao để giúp trẻ phát triển ngôn ngữ thì những thông tin sau Smazon sẽ giúp ích cho bạn đấy.

  1. Đọc sách truyện hay chơi cùng con

Đọc sách cùng trẻ chính là cách tốt nhất mang đến cho trẻ thế giới từ vựng phong phú và cách sử dụng từ ngữ phù hợp với ngữ cảnh. Đọc cho trẻ nghe một câu chuyện và hỏi trẻ các câu hỏi liên quan để nâng cao kỹ năng nghe và khả năng nói của bé. Bạn có thể cho trẻ xem những bức tranh minh họa và yêu cầu trẻ xác định các đồ vật. Sau mỗi câu chuyện, mẹ hãy hỏi bé những câu hỏi có liên quan đến nội dung, nhân vật… Điều này có thể giúp cải thiện từ vựng của trẻ và giúp trẻ học cách ghi nhớ.

  1. Hát cùng trẻ

Nếu như những yếu tố hợp thành của âm nhạc là âm điệu, âm tiết và âm sắc thì với ngôn ngữ các yếu tố tác động trực tiếp chính là thị giác, thính giác. Hai yếu tố này góp phần kích thích não bộ của trẻ, tạo tiền đề cho sự phát triển ngôn ngữ. Hãy đảm bảo rằng bạn dành cho bé nhiều cơ hội để hát và nghe hát. Khi trẻ nghe thấy một bài hát, thì bài hát đó sẽ nổi bật lên so với các hiện tượng ngôn ngữ khác và gây nên những ấn tượng nhất định trong trẻ. Nếu trẻ đã nghe một bài hát từ trước, chúng sẽ học cách hát lại. Vì thế, cho trẻ nghe nhạc thường xuyên cũng chính là cách giúp trẻ rèn luyện khả năng nghe, cảm nhận và phát âm cho trẻ.

  1. Đặt câu hỏi mở cho trẻ và trò truyện cùng con

Kết quả một nghiên cứu cho thấy, trẻ càng tham gia trò chuyện với người lớn thì vốn từ của chúng càng nhiều và rộng. Vốn từ của chúng càng rộng ở tuổi mẫu giáo thì chúng càng đọc hiểu tốt hơn. Mỗi ngày, cha mẹ nên nói chuyện cùng trẻ bất cứ khi nào có thể, trong lúc ăn, khi tắm cho trẻ…Ngoài ra, trong mỗi cuộc nói chuyện, cha mẹ cũng nên đưa ra cho trẻ những câu hỏi đơn giản để trẻ có thể dễ dàng trả lời. Bạn nên hỏi những câu hỏi mở, không nên hỏi câu hỏi dạng “ Có/không “. Khi trẻ nói một điều gì đó, đừng kết thúc đoạn hội thoại ngay lập tức. Thay vào đó, hãy thêm chi tiết vào những gì con vừa nói.

Trẻ: Mẹ ơi nhìn kìa, một con voi!!!

Mẹ: Đúng rồi, đó là 1 chú voi rất to. Con thấy chú voi như thế nào? Những câu nói giao tiếp với nhau như vậy có thể làm gia tăng vốn từ vựng cho trẻ.

  1. Đồ chữ

Vẽ chữ cái bằng những chấm nhỏ lên 1 tờ giấy. Mỗi ngày cho bé đồ 1 chữ bằng những chiếc bút có màu sắc khác nhau. Giúp trẻ nối các dấu chấm lại với nhau để cải thiện kỹ năng vận động thô. Hoạt động này sẽ giúp trẻ phân biệt và viết được bảng chữ cái.

Những hoạt động đơn giản này sẽ làm cho việc học tập trở nên vui vẻ và đơn giản hơn với trẻ nhỏ. Hãy thử những hoạt động ngôn ngữ này và xem kỹ năng ngôn ngữ của trẻ được cải thiện như thế nào nhé. Bạn hãy nhớ rằng, kiên nhẫn và đổi mới là 2 điều quan trọng có thể khuyến khích trẻ học tốt hơn mỗi ngày.

  1. Tránh sử dụng thiết bị để dạy ngôn ngữ

Tivi hay điện thoại chưa khi nào là những thiết bị thông minh có thể giúp trẻ trong việc phát triển ngôn ngữ, việc xem hoặc nhìn vào màn hình điện thoại quá nhiều có thể sẽ khiến con bạn chậm nói, nói ít vì bé không thể giao tiếp trực tiếp được. Vì thế việc bố mẹ trò chuyện trực tiếp với con vẫn là tốt nhất nhé.

Bình luận