👨‍👩‍👧‍👦 BÍ QUYẾT ĐỂ KHUYẾN KHÍCH TRẺ LÀM VIỆC NHÀ

👨‍🏫 Các nghiên cứu cho thấy, việc rèn con trẻ có ý thức làm việc nhà từ sớm giúp bé có tính kỷ luật và trách nhiệm với công việc. Tuy nhiên, không phải đứa trẻ nào cũng nghe lời cha mẹ để đi vào khuôn khổ.  Có thể trong suy nghĩ của bé, công việc nhà sẽ chẳng có gì là thú vị nhưng nếu bạn có thể đưa ra một lí do chính đáng cho công việc này thì chắc chắn bé con sẽ tham gia với một tinh thần vui vẻ và hăng say hơn đó.

👉 Dù có nhỏ tuổi đến đâu, trẻ vẫn có thể làm được việc nhà. Thực ra, một đứa bé lên hai có thể được bố mẹ hướng dẫn để làm vài việc vặt đơn giản hàng ngày. Bé có thể giúp thu dọn đồ chơi và bỏ vào thùng đồ chơi hay cho thú cưng ăn. Trẻ lớn hơn có thể lau bàn, dọn chén đũa ăn cơm và tự quét dọn phòng riêng của mình.

👉☀️ Hôm nay Smazon sẽ chỉ ra 5 “bí quyết” giúp bố mẹ khuyến khích trẻ làm việc nhà để rèn luyện nếp sống cho con ngay từ nhỏ và khuyến khích tinh thần trách nhiệm bên dưới nhé!

  1. Công việc nhà được lập trình vào thời gian biểu của con

 Lên danh sách những việc cần làm cho trẻ. Hãy đảm bảo trẻ có thể làm được những điều bạn yêu cầu. Để việc dọn dẹp trở thành một phần thói quen hàng ngày của con, giống như khoảng thời gian dành cho việc làm bài tập hoặc những câu chuyện trước khi đi ngủ. Ví dụ, 10 phút dọn dẹp trước khi chương trình truyền hình yêu thích của con bắt đầu hoặc dọn gọn đống đồ chơi trước khi ngủ sẽ dễ dàng giúp trẻ ghi nhớ và thực hiện.

  1. Hãy biến công việc nhà thành một trò vui để trẻ cảm thấy hứng thú

Dọn dẹp cũng hoàn toàn có thể trở nên thú vị và vui nếu có một vài những thêm thắt nho nhỏ. Một vài phụ huynh gợi ý rằng âm nhạc có tác dụng rất tốt đối với trẻ em, do đó hãy bật nhạc hay hát cho bé nghe một bài hát về quét nhà chẳng hạn để bé cảm thấy thích thú khi làm việc nhà. Bên cạnh nghe nhạc, bạn cũng có thể tổ chức một màn “tỉ thí” nhảy nhót sau khi làm xong việc. Những thứ đơn giản như vậy có thể cho trẻ một thứ gì đó để trông chờ mỗi khi hoàn thành xong nhiệm vụ.

  1. Con phải chịu trách nhiệm về công việc của mình

Một khi đã hướng dẫn, bạn hãy trao quyền xử lý công việc đó cho trẻ hoàn toàn. Sai lầm mà nhiều phụ huynh mắc phải là đi sau và dọn lại những chỗ con vừa dọn để đảm bảo sạch sẽ. Ít nhất, bạn không nên để con nhìn thấy hành động đó. Bởi làm như vậy sẽ khiến con nản chí và cảm thấy như những gì mình làm là chưa đủ tốt. Không chỉ thế, trẻ cũng sẽ không học cách làm thế nào mới đúng mà sẽ dựa dẫm, ỷ lại vào bố mẹ vì biết kiểu gì bố mẹ cũng sẽ làm lại, chỉnh lại. Hãy khuyến khích sự độc lập ngay cả khi con còn rất nhỏ.

  1. Nên kiên nhẫn chờ đời những “thành quả” của con

Hãy nhận thức được trẻ con vẫn chưa hoàn hảo cho nên không nên than phiền hoặc trách mắng nếu con của bạn không làm tốt những việc được giao. Hãy kiên nhẫn, và ngó chừng công việc của trẻ để đảm bảo việc bé đang làm đúng cách.Trẻ lớn hơn thì cần được bố mẹ giám sát hơn. Khi trẻ đã quen với các nhiệm vụ mới thì bố mẹ có thể hạn chế giám sát, kiểm tra công việc của trẻ.

  1. Luôn nói cảm ơn khi trẻ đã hoàn tất một công việc và ca ngợi hoặc khen trẻ làm tốt ra sao

Để gắn kết và thấu hiểu những em bé của mình hơn, bố mẹ hãy luôn cố gắng trò chuyện với con như những người bạn, nói với con những lời ấm áp, nhẹ nhàng và ngọt ngào nhé.Khích lệ và khen bé thường xuyên; chẳng hạn: “Cảm ơn con đã giúp mẹ quét nhà” hay “Cảm ơn con đã gấp giúp mẹ quần áo”. Việc khuyến khích trẻ làm việc nhà giúp trẻ có tinh thần trách nhiệm và ý thức với công việc hơn.

Hi vọng rằng, với những bí quyết trên đây, bố mẹ sẽ khuyến khích các con biết giúp đỡ các công việc của gia đình và cả nhà mình sẽ có những giờ phút cùng nhau làm việc thật nhiều niềm vui. ❤️

Bình luận