CÁCH THÚ VỊ ĐỂ DẠY TRẺ GIÁ TRỊ CỦA TIỀN BẠC

➡️Dạy con giá trị của đồng tiền có vẻ là một khái niệm khó khăn với nhiều bậc cha mẹ. Nhiều người nghĩ rằng con cái họ không cần thiết phải được dạy về tiền bạc hoặc phải biết cách tiết kiệm tiền quá sớm. Tuy nhiên, nếu cha mẹ nỗ lực trong việc dạy trẻ học về tiền tệ sớm, trẻ sẽ có nhiều khả năng để đánh giá các giá trị đồng tiền. Hằng ngày, trẻ em đều trực tiếp hoặc gián tiếp có tiếp xúc với tiền nên nếu được, bố mẹ hãy khéo léo dạy con những hiểu biết cơ bản về tiền nhé.

➡️Lợi ích đầu tiên khi con hiểu về giá trị của tiền bạc là bé sẽ có thói quen tiết kiệm tiền, học được cách tiết kiệm cũng như tiêu dùng thông minh, cha mẹ có thể giới thiệu cho trẻ ý tưởng về so sánh giá cả và sản phẩm, và cho trẻ tương tác với bạn ở cửa hàng tạp hóa hoặc để dành cho một đồ vật ở nhà. Khi con lớn lên, những nền tảng về tiền bạc sẽ giúp con biết cách quản lý chi tiêu, tránh được nợ nần và có kế hoạch tài chính hợp lý đó bố mẹ ạ.

👉Bố mẹ hãy cùng SMAZON tìm hiểu một vài cách thức đơn giản nhưng hiệu quả để dạy bé giá trị của tiền bạc nhé:

  1. Đặt mục tiêu tiết kiệm cho trẻ

Con gái của bạn thích một món đổ chơi mới nhưng cô bé không có đủ tiền để mua nó? Hãy nói con bạn tiết kiệm!

Hàng tuần hãy phát cho trẻ một chút tiền tiêu vặt và hướng dẫn bé cách chi tiêu số tiền đó một cách hợp lý nhất. Thay vì sử dụng tất cả bằng tiền của bố mẹ, bạn có thể đặt ra một mục tiêu cho trẻ bằng cách nuôi heo đất hay cất vào một ngăn tủ nhỏ. Khi đủ tiền, cùng đi với cô bé đến cửa hàng và để cô bé tự trả tiền cho món đồ đó. Chắc hẳn cô bé sẽ không thể nào quên được cảm giác tuyệt vời khi đạt được mục tiêu và phần thưởng xứng đáng cho nỗ lực đó.  Khi trẻ lớn hơn, cha mẹ cũng có thể động viên trẻ nên bắt đầu gửi tiền vào ngân hàng hoặc thiết lập một yêu cầu cụ thể hàng tuần hoặc hàng tháng. Dạy con trẻ về giá trị của việc tiết kiệm là một bài học rất quan trọng mà con bạn sẽ mang theo đến khi trưởng thành

  1. Lựa chọn thông minh

Khi được bố mẹ gợi ý những món cần phải mua với ngân sách có sẵn, một số bạn bé bày tỏ thích rất nhiều thứ, và không biết mình thích món gì nhất. Đôi khi khá khó khăn cho các bạn nhỏ phải lựa chọn nên mua thứ gì và bỏ thứ gì hoặc lựa chọn thứ gì nên được ưu tiên mua trước.

Bố mẹ hãy cùng ngồi với bé và gợi ý bé viết ra một danh sách thứ tự ưu tiên mua sắm của mình. Bố mẹ có thể giải thích với bé rằng món đồ này con chưa có, con có thể ưu tiên mua nó trước, món đồ kia con cũng có 1 bạn tương tự rồi, con có thể bỏ nó ra không cần mua nữa.

Nói cho trẻ biết giá trị thật của các món hàng bé đòi, giải thích cho bé hiểu về tiết kiệm cũng như không đáp ứng các nhu cầu vô lý và không chi tiêu cho những ý thích bất chợt. Dạy cho trẻ hiểu về ý nghĩa của “muốn” và “cần”.

 

  1. Dẫn dắt bằng ví dụ và dạy trẻ giá trị của việc chờ đợi

Trẻ thường mất kiên nhẫn, ghét chờ đợi mọi thứ, từ đợi đến lượt chơi xích đu đến khi được mua món đồ chơi yêu thích. Muốn hiểu giá trị của tiền bạc, trẻ cần biết chờ đợi một cách kiên nhẫn. Khi lớn lên, trẻ phải đợi chờ cho những thứ mình muốn, thường do không đủ kinh phí. Tính kiên nhẫn này phải được nuôi dưỡng từ rất sớm. Đôi khi, bạn có thể để trẻ đợi một tháng hoặc đợi đến sinh nhật để được tặng món quà mà trẻ rất mong đợi.

Khi nói đến việc dạy con về tiền bạc, hãy làm gương. Trẻ có khả năng phát triển thói quen dựa trên hành vi của bạn, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn đang thực hành thói quen kiểm soát tiền một cách tốt nhất.

 

  1. Khuyến khích con tự kiếm tiền

Tự kiếm tiền không chỉ là một cách giáo dục mà còn là phương pháp để nâng cao sự tự tin và kỹ năng cho trẻ. Bạn có thể gợi ý cho con làm thêm, bán đồ lặt vặt nhằm kiếm thêm thu nhập. Vì vậy hãy làm cho các em thích thú khi nói về tiền bạc, về cách mà cha mẹ và những bác nông dân, lao công vất vả như thế nào để có được đồng tiền. Đừng dễ dãi cho tiền trẻ theo kiểu “vứt qua cửa sổ” bởi chúng sẽ hình thành thói quen ỷ lại vì nghĩ tiền là từ trên trời rơi xuống. Nếu bạn muốn con lớn lên trở thành người biết tiết kiệm và sử dụng đồng tiền thông minh thì hãy bắt đầu dạy chúng ngay từ bây giờ.

 

  1. Cho con tham gia lớp quản lý tài chính

Nhiều tổ chức có mở các lớp dạy quản lý tài chính cho trẻ em và bạn có thể cho con mình đi học. Thông qua những lớp đó, trẻ sẽ học được cách tính toán tiền bạc, tiết kiệm và tiêu tiền thông minh. Đừng nghĩ rằng con bạn không hiểu gì cả, hãy trao cho chúng một cơ hội. Bạn sẽ không bao giờ hết ngạc nhiên về việc trẻ em hứng thú với việc học về tiền như thế nào.

  1. Hoạt động tình nguyện, quyên góp

Đối với các bạn nhỏ lớn hơn một chút, có thể từ 6 – 7 tuổi trở lên, bố mẹ có thể gợi ý con quyên qóp một phần nhỏ tiền tiêu vặt của mình cho hoạt động từ thiện. Cho con tham gia các hoạt động tình nguyện, quyên góp sẽ giúp trẻ hiểu thêm về giá trị của đồng tiền cũng như vai trò của tiền bạc trong cuộc sống. Bên cạnh đó, con cũng học được cách yêu thương, san sẻ với những người có hoàn cảnh khó khăn

 

 

Bình luận