DẤU HIỆU VÀ CÁCH VƯỢT QUA KHỦNG HOẢNG TUỔI 20

🔐Bạn cảm thấy mình đang trải qua một giai đoạn ở “đáy” của cuộc sống, khi bạn trong độ tuổi tràn đầy năng lượng nhất – tuổi 20.

🔐Hàng ngày, bạn phải vật lộn và chìm đắm trong vô số những câu hỏi: Mình là ai? Mình muốn làm gì? Mình cần phải làm gì? Và cuộc đời mình sẽ đi về đâu? … Bạn mất phương hướng. Bạn hoang mang đến tột độ và không ngừng so sánh bản thân mình với cuộc sống của tất cả những người khác mà bạn thấy trên mạng xã hội. Đừng lo, những vấn đề ấy không chỉ một mình bạn gặp phải, có rất nhiều người cũng đang phải đối mặt với nó.

Theo một nghiên cứu gần đây, tiến sĩ Oliver Robinson tại đại học Grenwich, khoảng thời gian khủng hoảng này có thể được chia thành 5 giai đoạn chính:

1. Bạn cảm thấy bị mắc kẹt trong những lựa chọn cuộc đời mình như những vấn đề về trường học, công việc, người yêu, … hoặc thậm chí là tất cả những vấn đề này.

2. Bạn cảm thấy mình cần phải “thoát ra khỏi những suy nghĩ ấy” và ngày càng suy nghĩ mãnh liệt về việc mình cần phải thay đổi.

3. Bạn bỏ học, nghỉ việc, chia tay người yêu, … phá vỡ những ràng buộc từng khiến bạn cảm thấy bị trói buộc

4. Bạn bắt đầu làm lại cuộc sống một cách chậm rãi nhưng chắc chắn hơn

5. Bạn xây dựng những cam kết mới tương ứng với những sự lựa chọn và ưu tiên mới

🍀Bất luận những khó khăn nêu trên, những năm tháng tuổi 20 luôn là thời gian tuyệt vời nhất trong cuộc đời mỗi con người. Đó là lúc bạn vấp ngã nhiều nhất, nhưng cũng là lúc bạn hồn nhiên và dũng cảm nhất. Cuộc sống luôn có nhiều trở ngại, nhưng đó chính là cách để bạn có được một cuộc đời thật sự ý nghĩa. Bởi vì mỗi khi vượt qua được trở ngại, chính là khi bạn sẽ hiểu về bản thân mình rõ hơn một chút nữa, để những chặng đường tiếp theo bạn sẽ biết cách điều chỉnh mình để đạt được thành công như ý muốn. Đừng u sầu và buông xuôi ở tuổi 20, mà hãy “dành cả thanh xuân” vượt qua những khủng hoảng tuổi 20 để khám phá và yêu bản thân mình nhiều hơn nữa!

➡️Nếu biết điều chỉnh và cân bằng suy nghĩ cũng như cảm xúc của mình, bạn sẽ vượt qua được “khủng hoảng tuổi 20” và có một khoảng thời gian thanh xuân đáng nhớ.
1. Nhận thức được những điều bạn đang trải qua là hoàn toàn bình thường
Việc đầu tiên là bạn phải nhận thức được rằng hầu hết tất cả mọi người đều phải trải qua những khó khăn trong giai đoạn này, kể cả những người thành công nhất. Biết được điều này bạn sẽ phần nào có cảm giác an toàn hơn, đỡ thấy cô đơn, lạc lõng và hoang mang cực độ trên con đường phía trước.
Bạn nên tìm bạn bè, những người đồng trang lứa để trao đổi, chia sẻ những câu chuyện của mình, bạn sẽ hiểu được rằng bất kỳ ai cũng sẽ gặp phải những khó khăn trong câu chuyện của chính mình. Dù bạn không tìm ra được con đường ngày sau đó, nhưng ít nhất, những cuộc trao đổi này sẽ giúp mọi người có thêm sự đồng cảm rằng các bạn không hẳn lạc loài trong thế giới của người trưởng thành.
2. Tận dụng giai đoạn này để học cách phát triển và quản trị cảm xúc
Một nghiên cứu đưa ra công thức của thành công = (AQ + EQ) x 80% + 20%IQ, bạn đã từng nghe qua câu này chưa? Chính vì vậy, trong xã hội phát triển hiện đại, thông minh cảm xúc (EQ) chính là một trong những chìa khóa quan trọng giúp bạn thành công, vì tầm quan trọng của quản trị cảm xúc không chỉ dừng lại ở việc bạn thể hiện cảm xúc như thế nào trước một sự việc mà nó còn là cách bạn đánh giá, cách bạn xử lí, cách bạn nắm bắt được những gì đang diễn ra và quan trọng nhất là bạn ra quyết định. Vì thế, quản trị cảm xúc là điều được mài dũa tốt nhất trong giai đoạn này.
3. Trả lời câu hỏi: “Vấn đề thật sự nằm ở đâu” trước khi đưa ra quyết định
Nhiều bạn trẻ nghĩ tới việc nghỉ học, chuyển chỗ làm hoặc thậm chí là chuyển đến một nơi khác sinh sống là cách giải quyết cho giai đoạn khủng hoảng của tuổi trẻ. Tuy nhiên, trước khi đưa ra một quyết định hệ trọng bạn nên suy nghĩ thấy kỹ đó có thật sự là vấn đề không? Vì nếu không, bạn sẽ “tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa” và nối tiếp tồi tệ này sang tồi tệ khác, để rồi cảm thấy hoàn toàn bế tắc.
Hãy suy nghĩ thật kỹ và trả nhận định vấn đề thật sự nằm ở đâu, để giải quyết chứ không phải là trốn tránh.
4. Ngừng việc so sánh
Đây là một điểm vô cùng quan trọng khi bạn muốn thoát ra khủng hoảng là có một cuộc sống hạnh phúc.
Bạn cảm thấy bản thân mình yếu kém so với lứa bạn cùng trang lứa, thậm chí còn không bằng những đàn em nhỏ tuổi hơn mình. Bạn lang thang trên mạng xã hội và bắt đầu ngưỡng mộ, gato với “họ”, bạn cảm thấy cuộc sống của mình thật thất bại và bắt đầu than thân trách phận. Hãy ngừng những việc đó lại và dành thời gian đó để giải quyết những vấn đề của cuộc đời mình. Cuộc sống của mỗi người khác nhau, bạn sẽ không hiểu được những khó khăn của mọi người, vì họ đâu chia sẻ nó lên face book, instagram, … Hãy sống cuộc đời của mình, đừng bỏ phí thời gian để quan tâm đến cuộc đời của người khác.
5. Suy nghĩ thực tế và xác định những mục tiêu của mình
Trong giai đoạn này, mục tiêu của bạn không nên cố định ngay lập tức, bạn chỉ nên đưa ra mục tiêu phù hợp với giai đoạn hiện tại và thực hiện mục tiêu của mình thật tốt. Bạn hãy giữ lấy ước mơ và thực hiện mục tiêu thật linh hoạt nhưng thực tế.
🍀🍀Khủng hoảng tuổi 20 chỉ là một cột mốc đánh dấu sự trưởng thành của bạn, đừng quá lo lắng, vì vẫn còn những cột mốc khủng hoảng khác ở phía trước mà bạn sẽ trải qua. Hãy học cách mạnh mẽ và lạc quan sau những khủng hoảng đó.
🍀🍀Hãy ý thức được rằng, mình luôn có xu hướng tiêu cực khi rơi vào khủng hoảng. Hãy ngừng việc đó lại và ngừng thương hại bản thân. Vì “bạn” và “cảm xúc của bạn” khác nhau. Bạn nghĩ mình “tệ” không có nghĩa là bạn “tệ thật”. Hãy học cách lạc quan và mạnh mẽ trong quá trình bạn trưởng thành.🌺🌺🌺

 

 

Bình luận