LÀM SAO ĐỂ PHÁT HUY KHẢ NĂNG SÁNG TẠO CỦA TRẺ??

👉Nhiều người cho rằng khả năng sáng tạo là một tài năng bẩm sinh. Nhưng thực tế, bố mẹ là phần chính yếu trong sự phát triển kỹ năng của trẻ. Những thách thức hàng ngày sẽ mở rộng khả năng tư duy và sự hiểu biết của chúng về thế giới, cùng với 1 môi trường khích lệ, sẽ giúp trẻ trở nên tự tin hơn vào quan điểm và ý kiến của mình. Các bậc cha mẹ có thể áp dụng 1 số cách để phát triển khả năng sáng tạo của trẻ ngay trong cuộc sống hàng ngày.

✔️1. Tạo cơ hội cho trẻ thể hiện suy nghĩ – nâng cao khả năng đặt câu hỏi
Khuyến khích trẻ tìm nhiều hướng giải quyết khác nhau của một vấn đề. Khi mọi thứ đã được giải quyết thành công, hãy hỏi ngược lại trẻ những cách làm mới hơn. Để tạo cho bé sự phản ứng tự nhiên và hiệu quả nhất nếu bắt gặp lại tình huống ấy. Đồng thời, ta nên gợi nên sự tò mò, đặt ra nhiêu câu hỏi để thúc đẩy sự sáng tạo, suy nghĩ, tìm hiểu của trẻ.

✔️2. Rèn luyện khả năng sáng tạo thông qua tư duy hình tượng
Tư duy hình tượng của trẻ phát triển khá tốt trong các mặt như hội họa, kể chuyện, lao động thủ công, hoạt động âm nhạc… Vì vậy, để bồi dưỡng năng lực này cho bé cần:
• Trong hội họa: Cố gắng khơi dậy niềm mê, yêu thích vẽ tranh của bé. Tạo điều kiện cho bé nắm bắt được sự vật, sự việc xung quanh. Chỉ cho bé hiểu chỗ nào đẹp, chỗ nào chưa đẹp. Sau khi bé bắt đầu vẽ thì nên để bé phát huy hết khả năng tưởng tượng của mình để sáng tạo ra các loại hình tượng.
• Hướng dẫn trẻ làm thủ công: Cha mẹ mua đất nặn, giấy trắng, giấy màu… những đồ thủ công, sau đó hướng dẫn bé chơi, dạy bé cách bố trí các bức tranh, sắp xếp cân đối…
• Tham gia các hoạt động tập thể: Cho bé tham gia các hoạt động trải nghiệm sáng tạo vui chơi cùng bạn bè. Các hoạt động được tổ chức ngoài trời, trong nhà, trên sân khấu, khi dã ngoại. Dưới sự hướng dẫn cùa phụ huynh và thầy cô là một trong những biện pháp tạo ra nhiều môi trường khác nhau để bé được quan sát, phát huy khả năng giao tiếp, sáng tạo thông qua các hoạt động đó

✔️3. Làm các bài tập tư duy logic
Vừa học vừa chơi là phương pháp tốt nhất giúp trẻ phát triển khả năng tư duy. Những bài tập thúc đẩy sự phát triển tư duy sẽ giúp trẻ rèn luyện kỹ năng vận động, sáng tạo và logic. Có thể kể tên một số bài tập như: tìm hình vẽ; phân loại nhóm; phát hiện sự thay đổi, giống và khác nhau; đoán hình; ghi nhớ nhanh;…

✔️4. Nên có những lời động viên
Phụ huynh cần tạo bầu không khí gia đình vui vẻ thoải mái. Bé có thể đặt ra rất nhiều các câu hỏi ngộ nghĩnh, thậm chí có vẻ buồn cười. Trẻ em cần sự động viên khuyến khích, không nên đánh giá, phân loại hay có những lời phê phán…

✔️5. Giúp trẻ trao dồi trí tưởng tượng
Khi đọc câu chuyện cho trẻ, bạn có thể ngừng nửa chừng và để trẻ tưởng tượng phần tiếp của câu chuyện? nên giải quyết vấn đề đó như thế nào? Hãy để trẻ lạc vào thế giới tưởng tượng. Chúng ta có thể làm như bộ phim, tuy nhiên cuối cùng nên có thảo luận giúp con trẻ nhận thức đúng vấn đề! Khuyến khích tất cả các ý tưởng và nên giữ lại các nhận xét tích cực.

✔️6. Hạn chế các thiết bị điện tử- Chia sẽ cùng trẻ
Có vẻ khó đối với một số gia đình khi phải loại bỏ bớt thời gian cùng tham gia vào các thiết bị điện tử, nhưng chúng ta có thể nỗ lực giảm bớt thời lượng này. thời gian để xem băng video hay các bộ phim hoạt hình có thể dành để vẻ, để xếp các khối hộp, hoặc chơi đồ hàng. Các bậc cha mẹ hãy tạo điều kiện để trẻ được vui chơi với bạn bè, với người thân, để bé vận động và khám phá thế giới xung quanh, hãy tạo cơ hội để bé thỏa sức thể hiện sự sáng tạo của mình.

Bình luận