LỊCH SỬ NGÀNH SINH TRẮC VÂN TAY

NGÀNH SINH TRẮC VÂN TAY

Dermatoglyphics là một từ xuất phát từ tiếng Hy Lạp cổ đại. (Nó  có nghĩa là: Derma = “da”, glyph = “khắc” tức là những dấu khắc trên da hay còn gọi là vân tay).  Dermatoglyphics  là nghiên cứu khoa học của dấu vân tay (Sinh trắc học dấu vân tay).

Sinh Trắc Vân Tay được phát triển bởi các nhà khoa học và các chuyên gia dựa trên những hiểu biết về gen, thai nhi, sinh trắc học vân tay, thần kinh và tâm lý, kết hợp với các phương pháp quan sát, theo dõi, so sánh và tổng hợp. Hãy cùng nhau quay về thế kỷ trước, thời gian mà lĩnh vực nghiên cứu về vân tay được hình thành và đã đặt nền móng cho những bước đầu tiên của Ngành khoa học Sinh Trắc Vân Tay từ những công trình nghiên cứu của các nhà khoa học trên thế giới.

 • Trung Quốc Cổ đại: Các thương nhân sử dụng dấu ấn của ngón tay cái trong việc giao dịch.
 • Năm 1684: Tiến sĩ Nehemiah Grew (1641-1712) giới thiệu Finger Prints, Palms and Soles đến Hội Hoàng gia.
 • Năm 1686: Tiến sĩ Marcello Malpighi (1628-1694) đưa ra luận thuyết về các loại vân tay: xoắn, móc, vòm trong dấu vân tay (Whorl, Loop, Arch).
 • Năm 1788: J.C.Mayer là người đầu tiên đưa ra thuyết cơ bản về phân tích vân tay và giả thuyết rằng dấu vân tay là duy nhất.
 • Năm 1823: Tiến sĩ  Johann Evangelist Purkinje (1787-1869) phân loại những chủng trên các vân tay thành 9 loại: arch, tented arch, ulna loop, radial loop, peacock’s eye/compound, spiral whorl, elliptical whorl, circular whorl, and double loop/composite. Cũng trong năm này Joannes Evangelista Purkinji tìm thấy các mô hình và hình dạng của ngón tay bắt đầu hình thành ở khoảng tuần thứ 13 của thai nhi trong bụng mẹ.
 • Năm 1832: Tiến sĩ Charles Bell (1774-1842) là một trong những bác sĩ đầu tiên kết hợp khoa học nghiên cứu giải phẫu thần kinh với thực hành lâm sàng. Ông xuất bản cuốn The Hand: Its Mechanism and Vital Endowments as Evincing Design.
 • Năm 1880: Henry Faulds (1843-1930), vị bác sĩ người Anh đưa ra kiến nghị lấy dấu vân tay của tội phạm tại hiện trường xảy ra vụ án và đăng ký luận về gen vân tay trên tạp chí Nature.
 • Năm 1892: Francis Galtons(1822-1911) (Em họ của Charles Darwin) là người đầu tiên phát hiện vai trò của vân tay trong lĩnh vực di truyền và sự khác biệt vân tay ở những chủng tộc khác nhau. Ông đã đơn giản hoá việc phân loại vân tay và chia vân tay thành 3 loại lớn: Vân sóng (không có tam giác điểm), vân móc (có 1 tam giác điểm), vân xoáy (có 2 tam giác điểm).
 • Năm 1897: Harris Hawthorne Wilder(1864-1928) là người Mỹ đầu tiên học về Dermatoglyphics. Ông đã phát minh ra chỉ số Main Line, nghiên cứu thenar hypothenar eminencies, khu II, III, IV.
 • Năm 1926: Tiến sĩ Harold Cummins (1893-1976) được xem là cha đẻ của ngành nghiên cứu khoa học dấu vân tay đưa ra lí luận chỉ số cường độ vân tay PI (Pattern Intensity).Giá trị RC, số lượng tam giác điểm, hình dạng vân tay, vị trí hình dạng vân tay ở những ngón tay khác nhau có liên quan đến tiềm năng và trí tuệ của con người.Ông nghiên cứu ra rằng dấu vân tay được hình thành đồng thời với sự hoàn thiện các cấu trúc của não bộ. Dấu vân tay được khởi tạo ở thai nhi vào giai đọan từ 13 đến 19 tuần tuổi. Vào giai đọan trước đó, thai nhi không có dấu vân tay đồng thời não bộ cũng chỉ trong giai đoạn hình thành. Khi thai nhi được 19 tuần tuổi cũng là lúc các vùng chính của não hình thành bao gồm cả vỏ đại não.
 • Năm 1944: Tiến sĩ Tâm lý phân tích Julius Spier Chirologist xuất bản cuốn sách “Bàn tay của trẻ em”. Ông đã khám phá một số điểm đáng kể, đặc biệt là trong lĩnh vực phát triển tâm sinh lý, chẩn đoán sự mất cân bằng và các vấn đề trong khu vực này từ các mô hình của bàn tay.
 • Năm 1957: Tiến sĩ Walker sử dụng các cấu hình da trong chẩn đoán Hội chứng Down.
 • Năm 1958: Noel Jacquin (1893-1974) phát hiện ra mối liên hệ giữa tính cách của con người và các loại dấu vân tay.
 • Năm 1967: Beryl B.Hutchinson (1892-1981) phát hiện vân tay học có thể chứng minh đặc trưng tính cách bẩm sinh của mỗi người.
 • Năm 1969: John J. Mulvihill, MD và David W. Smith, MD xuất bản cuốn “Thiên tài qua Vân tay”, cung cấp phiên bản mới nhất về sự hình thành của vân tay.
 • Năm 1970: Liên Xô sử dụng Sinh trắc học dấu vân tay trong việc lựa chọn thí sinh cho Thế vận hội Olympic.
 • Năm 1976: Schaumann nghiên cứu các chỉ số trên vân tay của những người bệnh tim bẩm sinh, ung thư, bệnh bạch cầu, bệnh tâm thần phân liệt…. nghiên cứu được hướng vào nghiên cứu di truyền và chẩn đoán của các khuyết tật nhiễm sắc thể.
 • Năm 1980: Trung Quốc thực hiện công trình nghiên cứu tiềm năng con người, trí thông minh và tài năng trong vân tay và gen của con người.
 • Năm 1985: Tiến sĩ Chen Yi Mou – Đại học Havard nghiên cứu Sinh trắc học dấu vân tay dựa trên Thuyết Đa Thông Minh của Tiến sĩ Howard Gardner. Đây là lần đầu tiên áp dụng Sinh trắc học dấu vân tay trong lĩnh vực giáo dục và chức năng của não liên quan đến dấu vân tay.
 • Năm 2000: Tiến sĩ Stowens – Giám đốc Bệnh viện St Luke ở New York tuyên bố để có thể chẩn đoán tâm thần phân liệt và bệnh bạch cầu với độ chính xác hơn 90%. Tại Đức, Tiến sĩ Alexander Rodewald tuyên bố có thể xác định khuyết tật bẩm sinh tương đương với độ chính xác 90%.
 • Năm 2004: Trung tâm IBMBS (Trung tâm Sinh trắc học Xã hội và Hành vi ứng xử quốc tế) đã xuất bản hơn 7000 luận án về Sinh trắc học dấu vân tay. Ngày nay, Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc, Đài Loan, Singapore, Malaysia…. áp dụng Sinh trắc học dấu vân tayđến các lĩnh vực giáo dục, hy vọng sẽ cải thiện chất lượng giảng dạy và nâng cao hiệu quả học tập bằng cách xác định các phong cách học tập khác nhau. Các nhà nghiên cứu khẳng định độ chính xác của Sinh trắc học dấu vân tay rất cao, đó là khả năng dự báo từ các tính năng của tay.
 • Năm 2010: ADRC – Asian Dermatoglyphics Research Centre – Trung tâm nghiên cứu Vân tay học Châu Á được thành lập với mục đích dùng hệ thống máy vi tính hiện đại hỗ trợ cho công tác thống kê, nghiên cứu chuyên sâu về vân tay học.

Tại Việt nam:

 • Ngày 14.3.2019 Viện nghiên cứu sinh trắc vân tay (Tên giao dịch tiếng anh: INSTITUTE OF DERMATOGLYPHIC RESEARCH- Viết tắt : IODR) được Sở khoa học và công nghệ Thành Phố Hồ Chí Minh cấp chứng nhận hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và triển khai thực nghệm trong lĩnh vực Tâm lý học chuyên ngành, khoa học giáo dục, lý luận giáo dục, giáo dục chuyên biệt dành cho người khuyết tật, nhân chủng học.
 • Công ty Tư vấn và Đào tạo Smazon – Thành lập tháng 12/2018 – hận hạnh là Nhà Phân phối chính thức, cũng như luôn sử dụng Sản phẩm Sinh trắc Vân tay do IODR nghiên cứu và phát triển để làm công cụ chính trong dịch vụ Tư vấn. Bênh cạnh đó, Smazon luôn không ngừng cập nhật những kiến thức chuyên ngành về Tâm lý và Giáo dục để Dịch vụ Tư vấn và Định hướng dành cho Khách hàng sử dụng sản phẩm luôn đạt kết quả tối ưu.