TRẺ NÓI DỐI – BA MẸ NÊN LÀM THẾ NÀO???

Bỗng nhiên một ngày ba mẹ phát hiện con mình đang nói dối. Hầu hết các cha mẹ trong trường hợp này đều giật mình, băn khoăn, thậm chí tức giận vì không hiểu là con đã học thói quen xấu đó từ khi nào. Có thể bạn sẽ rất bực bội và muốn xử lý trẻ ngay. Hoặc cũng có những người lớn sẽ dễ dàng bỏ qua ngay vì cho rằng trẻ con mà, nói cho vui thôi chứ nó có hiểu gì đâu.

Đừng trách mắng trẻ cũng đừng dửng dưng trước những lời nói nói tưởng chừng như vô hại của trẻ. Phải có sự uốn nắn kịp thời vì trẻ càng nhỏ các bạn càng dễ can thiệp và điều chỉnh những hành vi của trẻ cho phù hợp, nếu để kéo dài, mọi sự kiểm soát đôi khi nằm ngoài tầm tay của chính chúng ta.

Vậy nguyên nhân dẫn đến hình thành tính nói dối ở trẻ là gì?

  • Do sự nghiêm khắc của bố mẹ;
  • Do trẻ sợ bị bố mẹ đánh đòn;
  • Do cha mẹ đặt kỳ vọng quá cao vào trẻ;
  • Hay những câu nói so sánh trẻ với người khác;
  • Và nhiều lý do khác nữa….

Có nhiều ba mẹ đôi khi đưa ra hình phạt cho trẻ nhưng không có sự giải thích rõ ràng, chỉ biết đánh đòn trẻ, nghĩ chúng sẽ sợ và không vi phạm nữa. Vì thế, nỗi sợ chính là nguyên nhân thúc đẩy cho hành vi nói dối của trẻ, đặc biệt là những đứa trẻ sợ làm trái ý bố mẹ, thầy cô.

Một lời khuyên cho các ông bố, bà mẹ hãy tập lắng nghe con nhiều hơn là trách phạt. Sau đó, hãy phân tích cho trẻ hiểu và chỉ ra cái sai của trẻ, kèm theo đó là hình phạt nhẹ nhàng như: tự suy nghĩ về lỗi của mình, hoặc sẽ không được nhận quà vào một dịp nào đó, không được đi chơi, cắt tiền tiêu vặt trong thời gian ngắn …. Sau đó, ba mẹ có thể cho trẻ đọc sách hoặc kể những câu chuyện có những nội dung nổi bật về tầm quan trọng của sự trung thực như quyển “Cậu bé chăn cừu” là một ví dụ tốt cho việc nói dối sẽ có hậu quả như thế nào. Những hình phạt tuy nhẹ nhàng nhưng sẽ giúp trẻ khắc sâu vào suy nghĩ không nói dối nữa.

Cần nhớ rằng nếu bạn muốn con mình thành thật thì trước hết bạn phải luôn trung thực, đặc biệt là không nên nói dối chúng. Trẻ em thường xem cha mẹ mình là tấm gương, nên nếu bạn thiếu trung thực thì thật khó đòi hỏi con mình phải thành thật. Việc giáo dục, tâm sự, thường xuyên nói chuyện với con cái sẽ giúp khoảng cách giữa cha mẹ và con cái không bị xa cách. Hãy làm bạn và lắng nghe trẻ, những đứa trẻ có mối quan hệ gần gũi với bố mẹ, những người mà chúng cảm thấy thoải mái khi chuyện trò, dễ dàng để trao đổi thông tin thường rất trung thực vì chúng không lo lắng khi phải nói ra điều chúng nghĩ hoặc biết cách để nói ra sự thật mà không sợ bố mẹ phạt.


Bình luận