Kiến thức khác

Cách duy trì cảm xúc tích cực

Theo định nghĩa cơ bản, cảm xúc hay còn gọi là xúc cảm, đó là những trải nghiệm cơ bản của con người về mặt tâm lý khi tiếp xúc với một sự việc, hiện tượng, vấn đề khách quan cụ thể, hoặc với cá nhân con người hoặc một tập thể, cộng đồng. Quá trình hình thành cảm xúc được xem là điều kiện tất yếu để phát triển nhân cách của một con người, với những đặc trưng cơ bản về mặt cảm xúc như: yêu, ghét, không yêu thích, dửng dưng, xúc động, đau đớn…

Thường xuyên có cảm xúc tích cực không chỉ giúp chúng ta giải tỏa căng thẳng thần kinh mà còn mang lại nhiều lợi ích cho giấc ngủ và giúp cải thiện hệ miễn dịch. Bên cạnh đó việc duy trì cảm xúc tích cực còn giúp chúng ta gia tăng được sự linh hoạt và sáng tạo, tạo dựng được các mối quan hệ tốt đẹp và giúp làm châm quá trình lão hóa ở mỗi người.

Vậy làm thế nào để có thể duy trì cảm xúc tích cực?

1. Đừng quá quan tâm những điểu nhỏ nhặt

Đừng suy xét những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống để rồi phàn nàn, trách cứ người khác. Bạn nên nhìn mọi thứ bằng cái nhìn tổng quan, bỏ qua những lỗi lầm tiểu tiết để sống thanh thản hơn. Học tập cách sống đơn giản, bớt phiền não để không mất quá nhiều thời gian với người khác, dành thời gian đó cho bản thân, để yêu thương và giúp đỡ những người yêu thương, làm những công việc yêu thích.

2. Đừng chôn chặt bản thân trong quá khứ

Khi chúng ta nghĩ về quá khứ, chúng ta thường tưởng tượng những gì chúng ta có thể nói hoặc làm khác đi để tránh những điều xấu xảy ra. Nhưng điều này không khác gì bạn đang cố gắng thay đổi điều mà đã xảy ra cả ngàn năm trước – đó là điều hoàn toàn không thể. Và những điều đó chỉ khiến cho não của chúng ta trở nên mệt mỏi và khó tập trung cho những việc cần thiết ở hiện tại trong cuộc sống.

3. Học cách kiểm soát cơn giận

Vấn đề lớn nhất hầu hết chúng ta gặp phải chính là sự giận dữ. Sự nóng giận sẽ lấn át các cảm xúc khác và làm cho chúng ta không sáng suốt khi giải quyết vấn đề. Hãy cố gắng dập tắt cơn giận bằng cách thiền, đi bộ đường dài hoặc tập thể dục; hoặc các bí quyết đánh tan cơn giân dữ để giúp bạn bình tĩnh hơn.

4. Chấp nhận những điều hiển nhiên

Chấp nhận những việc hiển nhiên xuất hiện trong cuộc sống giúp bạn không quá bực tức, lo lắng. Nên hiểu rằng dù có lo lắng thì việc này cũng không thay đổi. Quyết định chấp nhận sẽ giúp bạn có tinh thần tỉnh táo, thanh thản để tìm ra cách cải thiện tình hình và tiếp tục tiến lên phía trước.

5. Hãy làm hết sức mình

Luôn luôn nỗ lực làm việc hết mình, đặt ra mục tiêu và cố gắng tiến lên phía trước. Có thể bạn sẽ gặp những chỉ trích, phàn nàn và không hài lòng của người khác kéo bạn xuống với những cảm xúc tiêu cực. Tuy nhiên, hãy tích cực suy nghĩ lạc quan và làm việc hết mình để đạt được thành quả tốt đẹp. Sự hăng hái, sẵn sàng đương đầu với khó khăn sẽ mang đến cái nhìn tích cực của người khác đến bạn. Lấy những lời chỉ trích của người khác làm động lực thực hiện công việc tốt hơn. Nếu gặp thất bại, sai lầm dũng cảm thừa nhận trách nhiệm và khắc phục hậu quả.

6. Ngưng đổ lỗi

Việc thường xuyên phân tích quá khứ để đổ lỗi thường hiếm khi dẫn đến kết quả tích cực, ngay cả khi tự đổ lỗi cho bản thân. Thật ra những gì bạn đang trải nghiệm đều do nhiều yếu tố tạo nên – như một chuỗi hiệu ứng domino: yếu tố này xảy ra sẽ dẫn đến yếu tố khác. Vì vậy hãy học cách chấp nhận: Bạn không thể thay đổi điều đã xảy ra. Việc đáng quan tâm hiện nay là tìm kiếm một giải pháp. Hãy luôn lạc quan bạn nhé!

7. Hãy nhớ rằng những gì bạn nghĩ không phải là sự thật

Thực tế và những suy nghĩ trong đầu bạn là hai phạm trù hoàn toàn khác nhau. Cảm xúc của chúng ta có hiệu ứng vật lý tạo nên sự căng thẳng, lo lắng, sợ hãi và khiến cơ thể bạn thật sự cảm nhận được điều đó. Điều này làm chúng ta mặc định những lo lắng, suy nghĩ này sẽ trở thành sự thật. Hãy nghĩ về nó một cách khách quan, và bạn sẽ nhận ra lo lắng của mình và thực tế là hai thứ riêng biệt.

8. Sống trong môi trường tích cực và tiếp xúc với những người tích cực

Con người chúng ta không sống một mình mà sống trong cộng đồng, tập thể, vì thế những người xung quanh ta, môi trường sống quanh ta ảnh hưởng rất nhiều đến suy nghĩ và lối sống của mỗi người. Nếu chúng ta tiếp xúc gặp gỡ với những người luôn lạc quan tích cực thì năng lượng lạc quan của họ sẽ lan tỏa đến chúng ta.

Sự nhiệt huyết và nỗ lực sống của những người xung quanh có thể sẽ kéo bạn ra khỏi những bi quan, những suy nghĩ tiêu cực để sống có mục tiêu, ước mơ tiến đến thành công.

Tiếp xúc với những người lạc quan thì chúng ta sẽ nhìn nhận và học tập được cách xử lý tình huống theo hướng tích cực của họ, cảm nhận được sự nhiệt huyết, yêu đời của họ và điều đó sẽ có tác động rất lớn và là cách để suy nghĩ tích cực nảy sinh trong chúng ta.

Không nên ở cạnh những người thường xuyên buồn bã, phàn nàn, hay chán nản, không có động lực sống. Ở cạnh những tinh thần tiêu cực này sẽ khiến bạn ngày càng tuyệt vọng, không có năng lượng để nỗ lực sống lạc quan.