Kỹ năng của trẻ có tương lai thành công

Michele Borb, nhà tâm lý học giáo dục người Mỹ chỉ ra 7 kỹ năng mà trẻ cần để có thể trưởng thành lành mạnh và có một tương lai tốt.

Đây cũng là 7 kỹ năng giúp phân loại giữa trẻ sẽ thành công trong tương lai và những người luôn mắc kẹt trong sự thất bại.

Sự tự tin

Các cha mẹ thường đánh đồng lòng tự trọng với sự tự tin. Tuy nhiên, có rất ít bằng chứng cho thấy việc nâng cao lòng tự trọng sẽ làm tăng thành công trong học tập lẫn trong cuộc sống, khi trưởng thành. Trong khi đó, nhiều nghiên cứu chỉ ra, những đứa trẻ coi điểm số là kết quả của nỗ lực và điểm mạnh của bản thân sẽ thành công hơn những đứa trẻ tin rằng chúng không kiểm soát được kết quả học tập.

Sự tự tin thực sự là kết quả của việc bạn làm tốt, đối mặt với những trở ngại, tự tìm ra giải pháp và khắc phục mọi vấn đề. Khắc phục vấn đề của con, giúp con làm nhiệm vụ của chúng chỉ khiến trẻ nghĩ mình không tự làm được.

Những đứa trẻ có lòng tự tin biết rằng chúng có thể thất bại nhưng cũng có thể phục hồi.

Ảnh minh họa: NDF.

Đồng cảm

Sự đồng cảm được phân ra làm đồng cảm về cảm xúc, đồng cảm trong hành vi, đồng cảm về mặt nhận thức. Do đó, cha mẹ cần khuyến khích cho trẻ phát triển sự đồng cảm. Dưới đây là các cách cha mẹ có thể dạy con về sự đồng cảm:

Đặt tên cảm xúc: Đặt tên cảm xúc theo ngữ cảnh, nhằm giúp trẻ xây dựng vốn từ vựng về cảm xúc. Ví dụ cha mẹ nói: “Trông con đang rất vui”, “Trông con buồn bực vậy?”…

Đặt câu hỏi: Cha mẹ có thể giúp con nhận ra rằng mọi cảm xúc đều bình thường, ví dụ: “Con đang buồn ư, mẹ cảm thấy thế”…

Chia sẻ cảm xúc: Trẻ em cần có cơ hội để bày tỏ cảm xúc của mình một cách an toàn. Hãy bắt đầu bằng việc chia sẻ cảm xúc của chính cha mẹ, ví dụ: “Mẹ thất vọng với cuốn sách này”…

Quan sát cảm xúc của người khác: Cùng con “đọc” ngôn ngữ cơ thể của người khác và lắng nghe con nhận định.

Tự chủ

Khả năng kiểm soát sự chú ý, cảm xúc, suy nghĩ, hành động và mong muốn của bản thân là một trong những điểm mạnh nhất để hướng đến sự thành công. Tính tự chủ giúp trẻ hồi phục và phát triển. Do đó, rèn luyện tính tự chủ là điều rất quan trọng.

Một cách để dạy trẻ tính tự chủ là đưa ra các tín hiệu. Ví dụ, bạn nói: “Mẹ cần con chú ý trong một phút nữa”, “Con đã sẵn sàng để lắng nghe chưa nào?”.

Một kỹ thuật khác hiệu quả là sử dụng thời gian tạm dừng. Ví dụ, bạn nói con: “Nếu con đang tức giận, hãy hít sâu, đếm đến 10 trước khi trả lời”, “Bình tĩnh lại, suy nghĩ đã nào con”.

Chính trực

Sự chính trực là một tập hợp bao gồm niềm tin, năng lực, thái độ và kỹ năng, nhằm tạo ra một la bàn đạo đức để trẻ em biết làm điều gì là đúng.

Bên cạnh kỳ vọng, cha mẹ cũng cần cho trẻ không gian để phát triển bản sắc đạo đức và tách biệt mình khỏi họ. Rèn luyện kỹ năng này cho con bằng cách khen ngợi hành vi đạo đức khi con bạn thể hiện nó, giúp chúng nhận ra rằng bạn coi trọng hành vi đó.

Tính tò mò

Tò mò là sự theo đuổi và mong muốn khám phá những sự kiện mới lạ, đầy thử thách và không rõ ràng. Để giúp trẻ hình thành tính tò mò, cha mẹ có thể thông qua các trò chơi, đặt ra nhiều câu hỏi như: “Theo con, điều gì sẽ xảy ra… ” để khuyến khích tính sáng tạo của trẻ.

Sự kiên trì

Sự kiên trì giúp trẻ tiếp tục, ngay cả khi mọi thứ khó khăn đến mức khiến chúng muốn từ bỏ.

Một số trẻ bỏ cuộc vì cảm thấy quá tải với các nhiệm vụ. Do đó, việc chia nhỏ các nhiệm vụ sẽ giúp chúng rất nhiều, nhất là với trẻ gặp khó khăn trong việc tập trung hoặc bắt đầu. Ví dụ, nếu trẻ thấy quá nhiều bài tập và hoảng, bạn có thể dạy con chia nhỏ nhiệm vụ bằng cách che tất cả các bài tập bằng một tờ giấy, ngoại trừ hàng trên cùng. Dần dần, trẻ hạ tờ giấy xuống hàng tiếp theo, cho đến khi hoàn thành nhiệm vụ.

Lạc quan

Những đứa trẻ lạc quan coi thách thức và trở ngại là tức thời và có thể vượt qua được, vì vậy chúng có nhiều khả năng thành công hơn. Trong khi đó, những đứa trẻ bi quan coi những thử thách là vĩnh viễn, giống như những khối xi măng không thể di chuyển, khiến chúng có nhiều khả năng bỏ cuộc.

Do đó, nên dạy trẻ lạc quan bắt đầu từ chính cha mẹ, bởi cha mẹ là tấm gương cho trẻ noi theo. Thể hiện một tinh thần tích cực, lạc quan, vui vẻ là cách để bạn truyền cho con thông điệp tích cực về cuộc sống.

Nguồn: Thùy Linh (Theo CNBC)

 

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Healthcare businesses are facing more rigid regulations when it comes to protecting affected person information, that has put a greater emphasis on powerful management. This discipline is rapidly growing and commanders in this space are progressively required to develop strategies to make certain optimal security and work solutions. Document management solutions can be much more than vaults to maintain documents; they will enable safeguarded document management in health care effort and writing of information through the entire lifecycle of the document.

The usage of technology inside the healthcare sector can save effort and time while offering a higher level of individual care. The capacity to share facts with individuals who need it is essential. Document management systems can make it possible for approved users to find patient facts quickly and easily. This can enable doctors to provide the best care and make enlightened decisions quickly.

One more benefit of management in medical care is the ability to track and deal with all patient documents and communications. With these devices, an organization can ensure conformity with govt and market regulations and demonstrate that they can meet these standards. Furthermore, the DMS will assist medical corporations manage buyer communications and documents. It is vital to understand how these systems work before you make a purchase.

A superb DMS will certainly automate manual tasks and streamline the payment process. It will likewise reduce the amount of time it will require to access a patient’s files. For instance, when a patient is usually suffering from PTSD, they may not be capable to tell every single caregiver about their experiences, rendering it essential to include a centralized system for storing and accessing affected individual files.

“KẾT NỐI YÊU THƯƠNG” – TRAO QUÀ TỪ THIỆN TẠI MÁI ẤM TỪ TÂM

Kết thúc chuyến từ thiện tại Mái Ấm Từ Tâm tỉnh Bình Dương, đọng lại trong tất cả chúng tôi nhiều kỷ niệm và cảm xúc khó quên. Những nụ cười vô tư, hồn nhiên của các bé đã tiếp thêm sức mạnh cũng như tinh thần lạc quan với cuộc sống này. Các em là minh chứng cho 1 điều, dù hoàn cảnh ra sao, dù khó khăn như thế nào, chỉ cần chúng ta có dũng khí, chỉ cần chúng ta luôn lạc quan, mỉm cười tiến về phía trước thì cuộc sống sẽ luôn ngập tràn hạnh phúc.

Smazon xin chân thành cảm ơn đến tất cả những mạnh thường quân, những nhà hảo tâm, quý phụ huynh đã ủng hộ và đồng hành cùng Smazon trong chương trình vừa qua. Smazon xin chân thành cảm ơn đến tất cả những mạnh thường quân, những nhà hảo tâm, quý phụ huynh đã ủng hộ và đồng hành cùng Smazon trong chương trình vừa qua. Kính chúc các Anh/Chị luôn nhiều sức khỏe và hi vọng các Anh/Chị sẽ cùng đồng hành cùng Smazon trong những chương trình tiếp theo.

Thứ 7 vừa rồi, CUỘC THI VẼ “Nét bút tuổi thơ” dành cho các bé từ 6-12 tuổi đã diễn ra trong không khí hào hứng, vui tươi và nhộn nhịp tại SMAZON

Sau đây, SMAZON xin công bố giải thưởng dành cho các tranh vẽ xuất sắc của các bé:

Giải nhất thuộc về bé: UYÊN HÀ

Giải nhì thuộc về bé: MAI ANH

Giải ba thuộc về bé: NGUYÊN PHƯƠNG, NAM PHƯƠNG, GIA LINH

Giải khuyến kích thuộc về bé: PHÚ CHÂU, GIA HÂN

Và những phần quà lưu niệm xinh xinh dành cho các bé yêu chưa nhận được giải. Còn rất nhiều hoạt động hay và thú vị cho trẻ hãy theo dõi SMAZON để cùng tham gia nhé!!!

Những bức tranh thú vị và dễ thương của các bé, cùng với sự nhộn nhịp của thầy, cô SMAZON đã mang đến cho các bé những khoảng khắc khó quên phải không nè. ” Càng thi càng vui, rinh quà hấp dẫn”

Sau cuộc thi các bé còn được tham gia lớp ngoại khoá cuối tuần “HAPPY SATURDAY”. Với nhiều hoạt động hay và bổ ích cho trẻ 1 ngày cuối tuần năng động mà vẫn học được nhiều bài học hay trong cuộc sống. Phụ huynh hãy cho bé trải nghiệm lớp “HAPPY SATURDAY” vào thứ 7 cùng SMAZON nhé!!

SẢN PHẨM DỊCH VỤ